Advertising
5 kỹ năng đặt câu hỏi bán hàng giúp chốt đơn hàng thành công
Trang chủ/
Kiến thức
/5 kỹ năng đặt câu hỏi bán hàng giúp chốt đơn hàng thành công

5 kỹ năng đặt câu hỏi bán hàng giúp chốt đơn hàng thành công

Ngày 08 tháng 08, 2022 vào lúc 09:49

1. Câu hỏi tiếp cận khách hàng

Hãy đưa sản phẩm của mình để tiếp cận khách hàng một cách tự nhiên và khoa học qua cách đặt câu hỏi thông minh. Đó có thể là những câu hỏi liên quan đến tính chất công việc, vấn đề sức khỏe của họ, nhu cầu mua sản phẩm cao cấp hay bình thường,… Đây là những thông tin cần thiết ban đầu để bạn có thể phân loại đối tượng khách hàng chính xác hơn. Từ đó đưa ra những tư vấn và lựa chọn sản phẩm phù hợp cho người mua.

Đương nhiên không phải vị khách nào cũng sẵn sàng chia sẻ mọi thông tin với nhân viên sale. Vì vậy phải thật kiên nhẫn, tạo cảm giác thân thiện, thoải mái cho khách hàng trong suốt buổi trò chuyện.

Trong khi trò chuyện đừng quên chú ý đến biểu hiện của khách hàng. Nếu họ có bất cứ sự quan tâm nào đến vấn đề nhân viên sale chia sẻ phải chuyển sang câu hỏi gợi ý để chào mời sản phẩm ngay lập tức.

Ví dụ: Thưa ông! Ông có mong muốn một chiếc máy mát -xa có thể đo được huyết áp của người lớn tuổi không? Hay ông cần một chiếc máy có thêm chức năng giải nhiệt cơ thể?

2. Câu hỏi đánh vào nhu cầu sử dụng

Muốn bán được hàng nhân viên sale phải đem đến những sản phẩm thõa mãn được nhu cầu của họ. Trước tiên cần tìm hiểu nhu cầu mua sắm của khách hàng thông qua những câu hỏi nhỏ mang tính khuyến khích hoặc khen ngợi.

Nên đưa ra những câu hỏi đơn giản nhất để khách hàng có thể dễ dàng trình bày mong muốn, ý định ban đầu về sản phẩm họ nhắm đến. Đây là những yêu cầu thực sự về sản phẩm khách hàng cần mua. Nhiệm vụ của nhân viên sale là thay họ giải quyết vấn đề này.

Ví dụ: Chị cần chọn màu son phù hợp với tông da trắng của mình hồng? Màu này chắc chắn rất hợp với chị đấy,  chị có thể tô thử xem thế nào?

3. Câu hỏi để dẫn dắt khách hàng

Là một nhân viên sale, mỗi ngày cần phải tiếp xúc với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Việc gặp phải những thượng đế cực kỳ khó tính là điều không thể tránh khỏi. Để bán được hàng nhân viên sale cần nổ lực và kiên trì hơn bình thường gấp 2, thậm chí gấp 3 lần.

Lúc này, nhân viên sale cần đặt câu hỏi mang tính dẫn dắt có thể gắn kết nhu cầu sử dụng của khách hàng với sản phẩm của bạn. Hãy chắc chắn rằng khách hàng có thể nhận thấy những quyền lợi lớn nhất khi mua hàng. Để khách hàng cảm thấy họ đã chọn đúng nơi mua hàng đáng tin cậy.

4. Câu hỏi để xử lý tình huống

Bán hàng không phải là quá trình gây sức ép đến hành động mua hàng của khách hàng. Nhân viên sale chỉ nên đưa ra những câu hỏi mang tính định hướng . Trong trường hợp khách hàng đang quan tâm tới một sản phẩm khác cùng loại với đối thủ, nhân viên sale cần nếu ra những lợi ích duy nhất của sản phẩm để có thể thuyết phục được người mua.

Ví dụ: Anh/chị có chắc chắn là không mua chiếc máy hút bụi này ngay bây giờ không ạ? Bởi sau 2 ngày nữa chương trình ưu đãi đặc biệt sẽ kết thúc. Nếu mua hàng hôm nay anh chị sẽ được tặng kèm phiếu quà tặng tới 300k.

nghệ thuật đặt câu hỏi

5. Câu hỏi để chốt đơn hàng

Trong cuộc trò chuyện thuyết phục khách hàng, nhân viên sale phải đánh giá được khả năng mua hàng của khách hàng và sự lượng lữ nếu có của họ. Từ đó đẩy nhanh tốc độ chốt đơn hàng bằng cách đưa ra câu hỏi mang tính lựa chọn 50:50.

Ví dụ: Anh muốn thanh toán bằng thẻ hay tiền mặt ạ? 

Tùy vào hoàn cảnh và đặc điểm sản phẩm mà có cách chốt đơn hàng khác nhau. Biết đặt câu hỏi đúng ách sẽ có tác dụng rất lớn đến việc chốt đơn hàng thành công.

Theo: suno 

Xem thêm: 

0 lượt thích
89 lượt xem
0 chia sẻ

Từ khóa liên quan:

sale
khách hàng

Những tin khác

Liên hệ

Liên hệ qua SĐT:0909 081 359
Liên hệ qua Email:tuyendung@acacy.com.vn
Trụ sở

- TP. HCM: Lầu 2, Tòa nhà The Morning Star, Số 57, Quốc lộ 13, Phường 26, Quận Bình Thạnh.

- TP. Hà Nội: Tầng 6, Tòa nhà ACCI, Số 210, Đường Lê Trọng Tấn, Phường Định Công, Quận Thanh Xuân.

Giấy phép đăng ký kinh doanh số:0311183243