Advertising
Cách tra cứu bảo hiểm xã hội trực tuyến
Trang chủ/
Kiến thức
/Cách tra cứu bảo hiểm xã hội trực tuyến

Cách tra cứu bảo hiểm xã hội trực tuyến

Ngày 29 tháng 09, 2022 vào lúc 10:07

1. Tại sao cần phải tra cứu bảo hiểm xã hội?

Bảo hiểm xã hội (BHXH) là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ BHXH. 

Trên thực tế, có rất nhiều các trường hợp người lao động buộc phải khai báo thông tin tham gia BHXH của mình như: khi đi làm tại công ty mới, khi làm các giấy tờ tùy thân, khi làm hồ sơ hưởng chế độ BHXH… Tuy nhiên, không phải lúc nào người lao động cũng có sổ BHXH bên mình hoặc nhớ được các thông tin liên quan đến BHXH. Mặt khác, những người muốn tham gia BHXH cũng cần nắm được các thông tin về cơ quan BHXH; đơn vị tham gia BHXH; điểm thu, đại lý thu… Do đó tra cứu bảo hiểm xã hội là cách để người lao động có thể nắm được các thông tin nhanh và chính xác.

2. 5 cách tra cứu bảo hiểm xã hội phổ biến nhất 2022

Hiện có rất nhiều cách tra cứu bảo hiểm xã hội Việt Nam, tùy vào từng trường hợp người lao động có thể sử dụng 4 cách tra cứu bảo hiểm xã hội sau đây:

2.1 Tra cứu BHXH qua cổng thông tin Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Tra cứu BHXH qua cổng thông tin điện tử của cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam là cách phổ biến nhất mà người lao động có thể sử dụng. Với cách tra cứu này, người lao động có thể tra cứu được tất cả các thông tin tham gia BHXH của mình, có thể tra cứu hộ người thân. Các thông tin được tra cứu bao gồm:

 1. Tra cứu mã số BHXH

 2. Công khai thông tin hưởng hỗ trợ theo Nghị quyết số 116/NQ-CP

 3. Tra cứu cơ quan bảo hiểm

 4. Tra cứu quá trình tham gia BHXH/ tra cứu thời gian đóng bảo hiểm xã hội

 5. Tra cứu đơn vị tham gia BHXH

 6. Tra cứu điểm thu, đại lý thu

 7. Tra cứu CSKCB cấp giấy nghỉ việc hưởng BHXH

 8. Tra cứu bảo hiểm thất nghiệp.

Ngoài tra cứu các thông tin về BHXH, người lao động còn có thể tra cứu thêm các thông tin về giá trị sử dụng thẻ BHYT, tra cứu cơ sở khám chữa bệnh Ký hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT.

Các bước tra cứu BHXH như sau:

 • Bước 1: Truy cập cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam.

 • Bước 2: Trên giao diện chính nhấn chọn mục “Tra cứu trực tuyến” 

 • Bước 3: Trên menu “Tra cứu trực tuyến” nhấn chọn vào mục tra cứu thông tin BHXH tương ứng mà mình cần tra cứu

 • Bước 4: Nhập các dữ liệu cần thiết theo điều hướng từ hệ thống

 • Bước 5: Nhận kết quả tra cứu.

Lưu ý: 

Trong một vài trường hợp tra cứu BHXH cá nhân, người lao động phải cung cấp các thông tin như số CMT/căn cước công dân, số điện thoại, địa chỉ Email đã đăng ký với cơ quan BHXH. Các thông tin này nhằm mục đích xác định đối tượng tra cứu và bảo mật thông tin cá nhân hiệu quả cao.

2.2 Tra cứu bảo hiểm xã hội qua Zalo

Zalo là ứng dụng nhắn tin và gọi điện thoại miễn phí của Việt Nam trên nền tảng di động và máy tính (PC). Bên cạnh đó Zalo có thêm tính năng Official account (OA) cho phép người dùng theo dõi các chủ đề mà bạn quan tâm.

Khi tìm kiếm trang OA của một thương hiệu nào đó, người dùng cần lưu ý đến dấu tích (v) màu vàng đã được xác minh bởi Zalo - dấu tích này thể hiện trang mà bạn quan tâm thuộc sở hữu của tài khoản đó.

Để tra cứu thông tin BHXH trên Zalo người dùng cần có tài khoản Zalo cá nhân. Nếu bạn chưa có cũng có thể dễ dàng đăng ký tài khoản Zalo mới qua số điện thoại (tốt nhất là sim chính chủ) và thực hiện các bước như sau:

Các bước tra cứu BHXH qua ứng dụng Zalo trên điện thoại

Các bước tra cứu BHXH qua ứng dụng Zalo trên điện thoại

Lưu ý là không phải trang OA của BHXH nào cũng sẽ có tính năng tra cứu này. Để chắc chắn người dùng hãy thực hiện trên trang OA của BHXH Hà Nội như hướng dẫn sau đây.

 • Bước 1: Đăng nhập ứng dụng Zalo trên điện thoại hoặc PC.

 • Bước 2: Tại phần 'tìm kiếm' người dùng search 'Bảo hiểm xã hội TP Hà Nội' chọn OA của BHXH Hà Nội.

 • Bước 3: tại mục dịch vụ => nhấn chọn 'tiện ích' => chọn chức năng tra cứu thông tin bảo hiểm xã hội tương ứng.

Ví dụ: Để 'tra cứu mã số BHXH' của cá nhân, bạn thực hiện các bước như trên đến mục 'tiện ích' => Chọn 'tra cứu mã số BHXH' => bạn điền đầy đủ thông tin, các mục đánh dấu (*) là bắt buộc => Xác nhận mã Capcha => Nhận kết quả.

Hướng dẫn nhanh tra cứu mã số BHXH qua Zalo

Hướng dẫn cách tra kiểm tra mã số BHXH qua ứng dụng Zalo

Như vậy, bên cạnh việc giúp người tham gia BHXH có thể tra cứu thông tin về quá trình đóng BHXH, kiểm tra mã số bảo hiểm xã hội.... Thông qua ứng dụng Zalo người lao động cũng có thể xem, tra cứu thêm được các thông tin khác có liên quan đến các chế độ BHXH, BHTN, BHYT thuận tiện, dễ dàng và tiết kiệm.

2.3 Tra cứu bảo hiểm xã hội qua ứng dụng VssID

Ứng dụng VssID là ứng dụng của cơ quan BHXH Việt Nam nhằm hướng tới mục tiêu chuyển đổi số một cách toàn diện. Ứng dụng VssID giúp thiết lập kênh giao tiếp, tiếp cận thông tin, tạo điều kiện thuận lợi cho cá nhân, tổ chức thực hiện dịch vụ công và tham gia giao dịch với cơ quan Bảo hiểm xã hội.

Để tra cứu bảo hiểm xã hội qua ứng dụng VssID, người lao động buộc phải cài đặt ứng dụng VssID trên nền tảng thiết bị điện thoại di động thông minh và đã đăng ký tài khoản cá nhân trên ứng dụng.

Cách tra cứu BHXH như sau:

 • Bước 1: Đăng nhập ứng dụng VssID bằng cách nhập tên tài khoản đồng thời là mã BHXH và mật khẩu.

 • Bước 2: Tại giao diện “Quản lý cá nhân” người lao động nhấn chọn “Quá trình tham gia” hoặc “Thông tin hưởng” của mình và nhận kết quả ngay sau đó.

 • Bước 3: Tại giao diện “Tra cứu” người lao động nhấn chọn tra cứu các thông tin BHXH khác như: tra cứu mã số BHXH; tra cứu cơ quan bảo hiểm; tra cứu CSKCB cấp giấy nghỉ việc hưởng BHXH; tra cứu đơn vị tham gia BHXH; tra cứu điểm thu, đại lý thu.

 • Bước 4: Nhập dữ liệu tra cứu tương ứng, nhấn tra cứu

 • Bước 5: Nhận kết quả tra cứu tương ứng với từng mục tra cứu.

Người lao động tra cứu thông tin BHXH nào cần nhập đầy đủ các dữ liệu tra cứu theo điều hướng mà App đã cài đặt sẵn. Ngoài ra người lao động còn có thể tra cứu các thông tin liên quan đến BHYT tương tự như tra cứu trên cổng thông tin điện tử của Cơ quan BHXH Việt Nam.

2.4 Tra cứu bảo hiểm thông qua sổ bảo hiểm xã hội

Sổ bảo hiểm xã hội được cấp cho từng người lao động để theo dõi việc đóng, hưởng các chế độ BHXH và là cơ sở để giải quyết các chế độ BHXH hiện nay. 

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2, Điều 18, Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì người lao động có quyền được cấp và quản lý sổ BHXH. Bên cạnh đó, tại Khoản 5, Điều 21 luật này cũng quy định trách nhiệm của người sử dụng lao động như sau: 

“Phối hợp với cơ quan BHXH trả sổ BHXH cho người lao động, xác nhận thời gian đóng BHXH khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật”. 

Căn cứ vào các quy định trên thì người lao động được quyền giữ sổ BHXH và hoàn toàn có thể tra cứu thông tin BHXH của mình thông qua sổ BHXH. Trong trường hợp người lao động nghỉ làm việc tại các đơn vị doanh nghiệp cần yêu cầu được chốt sổ BHXH để đảm bảo quyền lợi sau này.

2.5 Tra cứu mã số bảo hiểm xã hội thông qua thẻ bảo hiểm y tế 

Có thể nhiều người lao động không biết mã số BHXH được sử dụng để làm mã số thẻ BHYT. Người lao động có thể căn cứ vào thẻ BHYT được cấp để tra cứu mã số BHXH của mình.

Cụ thể cách lấy mã số BHXH như sau:

Tra cứu mã BHXH căn cứ vào thông tin mã thẻ BHYT in tại mặt trước của thẻ: 

 1. Đối với thẻ BHYT mẫu mới: Mã BHXH là mã thẻ BHYT (gồm 10 ký tự số) in trên mặt trước của thẻ. 

 2. Đối với thẻ BHYT mẫu cũ: Mã thẻ BHXH là mã gồm 10 ký tự cuối trong dãy mã số thẻ BHYT.

tra cứu mã số bảo hiểm xã hộ trên thẻ BHYT

Cách lấy mã bảo hiểm xã hội trên thẻ BHYT.

Lưu ý:

Thẻ BHYT mẫu mới được cấp cho người tham gia từ ngày từ ngày 1/4 /2021 theo Quyết định số 1666/QĐ-BHXH ban hành ngày 3/12/2020 của cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

3. Tra cứu thời gian tham gia bảo hiểm xã hội được bao lâu?

Để biết chính xác thời gian tham gia bảo hiểm xã hội là bao lâu nhằm tính toán mức hưởng BHXH một lần hoặc mức hưởng các chế độ BHXH khác, người lao động thực hiện tra cứu quá trình tham gia BHXH. Cách tra cứu nhanh như sau:

(1) Tra cứu trên Cổng thông tin điện tử của cơ quan BHXH Việt Nam.

 • Bước 1: Truy cập cổng thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

 • Bước 2: Trên giao diện chính nhấn chọn mục “Tra cứu trực tuyến” 

 • Bước 3: Trên menu “Tra cứu trực tuyến” nhấn chọn vào mục “Tra cứu quá trình tham gia BHXH”

 • Bước 4: Nhập các dữ liệu cần thiết để tra cứu. 

 • Bước 5: Nhận kết quả tra cứu.

Tra cứu BHXH qua cổng điện tử BHXH Việt Nam

Tra cứu thời gian đóng BHXH được bao lâu trên cổng thông tin điện tử của cơ quan BHXH Việt Nam.

Lưu ý: Khi nhập dữ liệu về thời gian tra cứu, cần nhập thời gian bắt đầu tham gia BHXH đến thời điểm hiện tại tra cứu để không bỏ sót tất cả các tháng tham gia BHXH.

(2) Tra cứu trên ứng dụng VssID:

 • Bước 1: Đăng nhập vào ứng dụng VssID trên thiết bị điện thoại di động

 • Bước 2: Tại phần “Quản lý cá nhân” nhấn chọn mục “Quá trình tham gia”

 • Bước 3: Chọn tiếp “C14-TS” để tra cứu thời gian đóng bảo hiểm xã hội của cá nhân và nhận kết quả tra cứu.

Tra cứu bảo hiểm xã hội trên ứn dụng VssID

Tra cứu thời gian tham gia BHXH nhanh.

Như vậy, có thể thấy tra cứu thời gian tham gia BHXH thông qua ứng dụng VssID có nhiều lợi thế hơn cả, không chỉ nhanh và thuận tiện mà còn đảm bảo chính xác nhờ có Mẫu C14-TS - Xác nhận đóng BHXH từ cơ quan BHXH.  Người lao động có thể thấy ngay kết quả mà không cần tính toán hay tổng hợp già thêm.

4. Tra cứu đơn vị tham gia bảo hiểm xã hội

Trong một vài trường hợp người lao động muốn tra cứu đơn vị mình đang làm hoặc đơn vị mình ứng tuyển sắp tới có tham gia BHXH không có thể tra cứu trực tiếp theo cách sau.

 • Bước 1: Truy cập cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam

 • Bước 2: Trên giao diện chính nhấn chọn mục “Tra cứu trực tuyến” 

 • Bước 3: Trên menu “Tra cứu trực tuyến” nhấn chọn vào mục “Tra cứu đơn vị tham gia BHXH”. 

 • Bước 4: Nhập các dữ liệu cần thiết gồm: Tỉnh thành; Cơ quan BHXH; Mã đơn vị; Tên đơn vị; Mã số thuế rồi tích chọn “Tôi không phải người máy”

 • Bước 5: Nhấn “Tra cứu” và nhận kết quả

Tra cứu BHXH qua cổng điện tử BHXH Việt Nam 1

Nhập dữ liệu cần thiết để tra cứu đơn vị tham gia BHXH.

Lưu ý: 

Các ô có đánh dấu (*) là các ô bắt buộc phải nhập, thông tin nhập càng chi tiết kết quả trả về sẽ là kết quả tối ưu nhất. 

Trong trường hợp thông tin nhập không chính xác thì sẽ không hiển thị kết quả tra cứu.

5. Tại sao tra cứu mã số bảo hiểm xã hội không được?

Trong nhiều trường hợp khi tra cứu mã số BHXH không được có thể do một số các nguyên nhân sau:

Trường hợp 1: Người lao động nhập sai dữ liệu cá nhân để tra cứu, dẫn đến không tìm thấy kết quả. 

=>> Trong trường hợp này người lao động cần nhập lại thông tin tra cứu và kiểm tra kỹ lưỡng xem thông tin nhập đã chính xác chưa, sau đó mới tra cứu.

Trường hợp 2: Người lao động mới đăng ký tham gia BHXH, do đó dữ liệu chưa được cập nhật lên hệ thống dữ liệu của Cơ quan BHXH Việt Nam. 

=>> Trong trường hợp này người lao động cần chờ để cơ quan BHXH cập nhật mới có thể tra cứu mã số BHXH trên hệ thống cổng thông tin điện tử của cơ quan BHXH Việt Nam.

Trường hợp 3: Hệ thống đang bảo trì

Trường hợp hệ thống cổng thông tin điện tử của cơ quan BHXH Việt Nam đang bảo trì, người lao động sẽ không thể thực hiện bất cứ tra cứu BHXH nào.

=>> Người lao động quay lại tra cứu sau khi hệ thống được bảo trì xong.

5.1 Hướng dẫn cách tra cứu mã số BHXH

Để tra cứu mã số BHXH người lao động thực hiện truy cập cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam. Sau đó lần lượt các bước như sau:

 • Bước 1: Trên giao diện chính nhấn chọn mục “Tra cứu trực tuyến”  

 • Bước 2: Trên menu “Tra cứu trực tuyến” nhấn chọn vào mục “Tra cứu mã số BHXH”. 

Tra cứu BHXH qua cổng điện tử BHXH Việt Nam 2

Cách lấy mã bảo hiểm xã hội cá nhân trên website BHXH Việt Nam.

 • Bước 3: Nhập các thông tin cần thiết (lưu ý các thông tin chứa dấu (*) là các thông tin bắt buộc phải nhập.

 • Bước 4: Tích chọn “Tôi không phải là người máy”

 • Bước 5: Nhấn chọn “Tra cứu” và nhận kết quả

Như vậy bạn đã có thể tra cứu mã số BHXH một cách dễ dàng thông qua cổng thông tin điện tử của cơ quan BHXH Việt Nam. Trường hợp không tra cứu được cần lưu ý các nguyên nhân và có các xử lý tốt nhất.

Trong trường hợp cần gấp bạn có thể tra cứu mã số BHXH thông qua thẻ BHYT. Mã số BHXH chính là mã số của thẻ BHYT (Trường hợp người lao động đang sử dụng thẻ BHYT mẫu cũ thì mã số BHXH chính là 10 ký tự cuối cùng trong dãy mã số BHYT của người tham gia).

Trên đây là thông tin về tra cứu bảo hiểm xã hội và tổng hợp những điều người lao động cần biết, hy vọng bài viết sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho người đọc. Theo dõi tại website: Việc làm ACACY để cập nhật những thông tin mới nhất liên quan đến BHXH, BHYT cho người lao động và doanh nghiệp.

 

Nguồn: Cổng giao dịch bảo hiểm xã hội điện tử

Xem thêm: 4 thay đổi về BHXH năm 2022 ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của NLĐ

0 lượt thích
161 lượt xem
0 chia sẻ

Từ khóa liên quan:

pháp luật
bhxh

Những tin khác

Liên hệ

Hotline hỗ trợ tìm việc làm:0909 081 359
Liên hệ qua Email:tuyendung@acacy.com.vn
Trụ sở

- TP. HCM: Lầu 2, Tòa nhà The Morning Star, Số 57, Quốc lộ 13, Phường 26, Quận Bình Thạnh.

- TP. Hà Nội: Tầng 6, Tòa nhà ACCI, Số 210, Đường Lê Trọng Tấn, Phường Định Công, Quận Thanh Xuân.

Giấy phép đăng ký kinh doanh số:0311183243