Advertising
Trải nghiệm "thương đau" của những buổi phỏng vấn xin việc
Trang chủ/
Kiến thức
/Trải nghiệm "thương đau" của những buổi phỏng vấn xin việc

Trải nghiệm "thương đau" của những buổi phỏng vấn xin việc

Ngày 22 tháng 04, 2018 vào lúc 00:00

Câu chuyện 1: Cô gái chuyên Văn

Xuất thân là cô gái giỏi Văn có khả năng viết lách thành thạo cùng giọng nói truyền cảm, T cho rằng đó là điểm cộng của cô. Thế nhưng khi tham dự một buổi phỏng vấn cho vị trí Sales, dù T đã trả lời rất chi tiết và “văn vẻ” nhưng T vẫn trượt phỏng vấn. Sau khi liên lạc với nhà tuyển dụng, T cho biết lí do khiến T không đậu là vì khả năng giao tiếp của cô chưa tốt do cách nói chuyện dài dòng, vòng vo, quá tập trung vào chia sẻ chuyện cá nhân thay vì đặt mình vào vị trí của một nhân viên kinh doanh để thuyết phục khách hàng.

Lời khuyên:

Văn dài chưa chắc đã hay. Một câu copy chưa đến 5 từ nhưng đủ ý, ấn tượng thì vẫn làm nên thành công cho một chiến dịch quảng cáo. Khi phỏng vấn tuyển dụng cũng vậy, hãy nói ngắn gọn nhưng trúng ý và có ví dụ đi kèm. Đừng bao giờ lặp lại 1 ý trong 2 lần nói bạn nhé. Ví như nhà tuyển dụng hỏi: “Em đánh giá khả năng thuyết trình của mình thế nào?” Thì bạn nên trả lời thẳng vấn đề: “Em tự thấy tốt / trung bình / tệ. Em nói vậy là vì abcxyz”

Câu chuyện 2: Chàng trai giỏi giang

Ra trường với tấm bằng Xuất Sắc và đã trang bị đầy đủ cho mình mọi kỹ năng cần thiết để đi xin việc, A quyết định ứng tuyển vào một công ty “tầm trung” với mức lương cao, vị trí tốt thay vì các công ty lớn. Chính vì nhận thức được năng lực tốt của mình, khi phỏng vấn, A đã thể hiện bản thân bằng cách “đấu trí” với nhà tuyển dụng qua việc “hỏi vặn”, làm khó nhà tuyển dụng. Cứ nghĩ rằng việc có kiến thức sâu rộng và khả năng phản biện giỏi sẽ giúp A “ghi điểm” với bộ phận Nhân sự và cấp quản lý, thế nhưng sau đó, A nhận được thông báo trượt phỏng vấn.

Lời khuyên:

Luôn luôn có cách để chứng tỏ tự tin, chuyên nghiệp mà vẫn khiêm tốn. Sự tự tin là cần thiết nhưng bạn cần quan sát và tìm hiểu kĩ văn hóa doanh nghiệp để thể hiện sự tự tin sao cho phù hợp. Ví dụ bạn khó chịu / đánh giá thấp về công ty đó khi liên tục bị nhà tuyển dụng hỏi những câu mà bạn cho là vô nghĩa thì cũng hãy cố gắng hoàn thành cuộc phỏng vấn với thái độ đúng mực bạn nhé! 

Câu chuyện 3: Vị lãnh đạo “thiếu thần thái”

Anh K ấp ủ được làm tại một tập đoàn đa quốc gia rất nổi tiếng ngay từ khi còn học đại học. Anh luôn cảm thấy hào hứng và ngưỡng mộ mỗi khi được nghe các câu chuyện về những người thành công của công ty. Sau khoảng thời gian “tôi luyện” năng lực và kĩ năng, anh quyết định nắm lấy cơ hội ứng tuyển vị trí Manager của tập đoàn. Tuy nhiên vì còn tự ti và nghi ngờ khả năng thành công của bản thân, khi phỏng vấn, anh đã để lộ những cử chỉ thể hiện sự lo lắng như tay lạnh và run khi bắt tay với nhà tuyển dụng, liên tục run chân để giảm căng thẳng, hai tay bấu vào nhau bộc lộ sư do dự,…Dù bản thân đã chuẩn bị kĩ càng và phần phỏng vấn khá tốt, thế nhưng sự yếu thế về thần thái đã khiến anh K không thực hiện được ước mơ của mình.

Lời khuyên:

 Ấn tượng đầu và cuối đều rất quan trọng dù bạn ứng tuyển vào bất kì vị trí nào. Khi phỏng vấn để giành vé làm các chức vụ quản lý, hãy biểu lộ thần thái tự tin, tháo vát thay vì co ro cúm rúm. Nhà lãnh đạo ngoài năng lực còn đòi hỏi tố chất. Sẽ không ai dành sự tôn trọng đặc biệt và chấp hành đúng mọi yêu cầu của người quản lý nếu anh ta luôn tỏ ra thiếu tự tin, không có tiếng nói. Do đó nhà tuyển dụng sẽ loại ngay khi “nhà lãnh đạo tương lai” của họ không thể hiện được khả năng làm “đầu tàu” để “bẻ lái” đưa tổ chức đi đến thành công.  

Kết luận

Thực chất, hầu hết các cuộc phỏng vấn sẽ làm bạn cảm thấy căng thẳng và hồi hộp dẫn đến những sai sót không đáng có trong lời nói và cách hành xử. Tuy nhiên, nếu biết cách kiểm soát một cuộc phỏng vấn, bạn sẽ nắm trong tay cơ hội tìm được công việc mà bạn mơ ước.

 

0 lượt thích
82 lượt xem
0 chia sẻ

Từ khóa liên quan:

phỏng vấn

Những tin khác

Liên hệ

Liên hệ qua SĐT:0909 081 359
Liên hệ qua Email:tuyendung@acacy.com.vn
Trụ sở

- TP. HCM: Lầu 2, Tòa nhà The Morning Star, Số 57, Quốc lộ 13, Phường 26, Quận Bình Thạnh.

- TP. Hà Nội: Tầng 6, Tòa nhà ACCI, Số 210, Đường Lê Trọng Tấn, Phường Định Công, Quận Thanh Xuân.

Giấy phép đăng ký kinh doanh số:0311183243