Advertising
Người lao động mất 1 khoản tiền được nhận vào cuối năm
Trang chủ/
Kiến thức
/Người lao động mất 1 khoản tiền được nhận vào cuối năm

Người lao động mất 1 khoản tiền được nhận vào cuối năm

Ngày 23 tháng 12, 2021 vào lúc 18:03

Dư ngày phép không còn được trả bằng tiền

Liên quan đến số ngày nghỉ phép hằng năm của người lao động, Bộ luật Lao động 2019 và Bộ luật Lao động 2012 trước đó không có nhiều sự khác biệt: Vẫn quy định người lao động được nghỉ tối đa 12 ngày/năm nếu làm việc đủ 12 tháng cho một doanh nghiệp.

Tuy nhiên, sự khác biệt nằm ở quy định về việc giải quyết quyền lợi cho người lao động trong trường hợp chưa nghỉ hoặc chưa nghỉ hết số ngày phép hằng năm. 

Bộ luật Lao động 2019

3. Trường hợp do thôi việc, bị mất việc làm mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được người sử dụng lao động thanh toán tiền lương cho những ngày chưa nghỉ. (Điều 113)

Bộ luật Lao động 2012

1. Người lao động do thôi việc, bị mất việc làm hoặc vì các lý do khác mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được thanh toán bằng tiền những ngày chưa nghỉ. (Điều 114)

Như vậy, theo Bộ luật Lao động 2019 (có hiệu lực từ năm 2021), chỉ khi người lao động thôi việc, mất việc làm mà chưa nghỉ hoặc chưa nghỉ hết ngày phép thì mới được thanh toán tiền lương cho những ngày chưa nghỉ.

Ngoài 02 trường hợp trên, mọi trường hợp khác chưa nghỉ hoặc chưa nghỉ hết ngày phép năm sẽ không còn được thanh toán tiền như quy định trước đây tại Bộ luật Lao động 2012.

Theo đó, khoản tiền lương cho những phép còn dư đáng lẽ được trả vào cuối năm thì từ năm nay, người lao động đã không còn được nhận nữa, theo quy định của Bộ luật mới. 

CÓ THỂ BẠN CẦN BIẾT

Có nên “thanh lý” phép trước khi hết năm?

Do không còn được trả khoản tiền lương cho những ngày chưa nghỉ phép, nên nhiều người lao động cho rằng cần thanh lý ngày phép trước khi hết năm để không bị “thiệt”. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều doanh nghiệp hiện nay có cơ chế chốt phép năm vào ngày cuối cùng của tháng 03 năm sau (hết quý I của năm sau).

Đáng chú ý, năm nay lại là một năm đặc biệt đối với nhiều người lao động, bởi các doanh nghiệp đã phải tạm ngừng hoạt động một thời gian khá dài giãn cách xã hội, nên chưa có một năm nào, người lao động đã có những “kỳ nghỉ” dài như năm nay. Do đó, việc nghỉ phép dù là quyền lợi chính đáng của người lao động nhưng cũng không còn quá cần thiết trong năm nay.

0 lượt thích
51 lượt xem
0 chia sẻ

Từ khóa liên quan:

Những tin khác

Liên hệ

Hotline hỗ trợ tìm việc làm:0909 081 359
Liên hệ qua Email:tuyendung@acacy.com.vn
Trụ sở

- TP. HCM: Lầu 2, Tòa nhà The Morning Star, Số 57, Quốc lộ 13, Phường 26, Quận Bình Thạnh.

- TP. Hà Nội: Tầng 6, Tòa nhà ACCI, Số 210, Đường Lê Trọng Tấn, Phường Định Công, Quận Thanh Xuân.

Giấy phép đăng ký kinh doanh số:0311183243